บ้านดินอยู่เย็นสบาย คุณก็สร้างเองได้เช่นกัน

0

เดี๋ยวนี้มีคอร์สหลักสูตรอบรมการสร้างบ้านดินเปิดขึ้นมาหลายแห่งเลยนะคะ การก่อสร้างบ้านก็มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แล้วยังมีราคาประหยัดกว่าบ้านคอนกรีตหรือบ้านไม้ทั่วไปด้วย  สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียหรือแบบก่อสร้างบ้านดินสวย ๆ อยู่ วันนี้เราเอามาฝากกันแล้วค่ะ  ลองมาชมไอเดียกันนะคะ

Cob-Cottage

สำหรับบ้านดินหลังนี้นอกจากโครงสร้างจะเป็นดินแล้วก็ยังนำเอาไม้มาตกแต่งและช่วยเสริมความแข็งแรงในบางส่วนด้วยเพราะบ้านหลังนี้ออกแบบมาเป็นบ้านสองชั้นนั่นเอง  ตัวบ้านออกแบบมาขนาดกะทัดรัดกำลังพอดี ชั้นล่างของบ้านใช้เป็นห้องนั่งเล่น ครัว และห้องน้ำ  ผนังบ้านทรงโค้งดูน่ารัก  พื้นบ้านจะผสมปูนซีเมนต์ลงไปด้วยเพื่อให้มีความแน่นตัวและทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีฝุ่นดินฟุ้งออกมา

Cob-Cottage-1

กลางบ้านจะก่อเป็นเตาผิงขนาดใหญ่เอาไว้ ทั้งให้ความอบอุ่นกับบ้านและลดความชื้นในเวลาฝนตกได้  เฟอร์นิเจอร์ทั้งหลายเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ ซึ่งลงตัวกันดีให้อารมณ์เป็นธรรมชาติ  มีเคาน์เตอร์ครัวก่อจากอิฐดินแล้วปูกระเบื้องบนเคาน์เตอร์ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น  รอบบ้านเจาะช่องหน้าต่างกระจกใสวงกบและกรอบบานประตูหน้าต่างเป็นไม้แบบดิบ ๆ ทั้งท่อน

Cob-Cottage-3

ชั้นบนของบ้านจะใช้เป็นของห้องนอนค่ะ สังเกตได้ว่าโครงสร้างหลังคาของบ้านหลังนี้เป็นไม้แล้วมุงด้วยกระเบื้องดินเผา  ชั้นบนมีระเบียงกลางแจ้งขนาดกะทัดรัดด้วย  เป็นแบบบ้านดินที่น่ารักมากเลยทีเดียวค่ะ  อย่าลืมว่าบ้านดินนั้นอาจจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงอยู่บ่อย ๆ เพราะผนังและพื้นที่ทำจากดินจะมีความแข็งแรงไม่เท่ากับคอนกรีต แต่ก็มีข้อดีคือให้ความเย็นสบายมากกว่าสำหรับเมืองไทยด้วยเช่นกันค่ะ

Cob-Cottage-4 Cob-Cottage-2 Cob-Cottage-27

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share.