ดูแลหลังคาบ้านเตรียมรับฤดูฝนที่มาถึง

0

หน้าฝนเย็นชุ่มฉ่ำมาเยือนแล้วค่ะ และสำหรับหลายครอบครัวก็อาจจะมาพร้อมกับปัญหาหลังคารั่วซึมได้อีกด้วยเช่นกัน  วันนี้เราลองมาตรวจเช็คกันก่อนเนิ่น ๆ ก่อนที่พายุฝนจะกระหน่ำรุนแรงกันดีกว่าค่ะ  ส่วนไหนจำเป็นต้องซ่อมบำรุง จะได้ปรับปรุงทันการณ์ไงคะ

4

1. สำหรับบ้านที่มีผู้พักอาศัยอยู่แล้วหรือเข้าอยู่มานานแล้ว มักจะมีปัญหาของรอยน้ำรั่ว น้ำซึมเกิดขึ้น ให้สังเกตที่ฝ้าเพดานดูหลังจากมีฝนแรกของฤดู  แล้วรีบอุดซ่อมเสีย และทางที่ดีควรหมั่นตรวจกระเบื้องมุงหลังคาและฝ้าเพดานสักปีละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันไว้ล่วงหน้าด้วยค่ะ

 

2. เพิ่มหรือติดตั้งรางน้ำฝนเพื่อให้น้ำฝนได้ไหลลงอย่างเป็นที่เป็นทาง  ช่วยให้น้ำสกปรกที่ไหลจากหลังคาไม่ทำความสกปรกเสียหายให้กับตัวบ้าน  สนามหญ้า หรือสวนต้นไม้ รวมไปถึงบ้านข้างเคียงด้วย  ลดปัญหาค่าใช้จ่ายในการดูแลบ้านในระยะยาว

 

3. กวาดและทำความสะอาดท่อน้ำฝน เช็คดูว่าท่อหรือรางอุดตันด้วยหรือเปล่า ควรกวาดเศษหญ้า เศษใบไม้ที่อุดตันท่อออกให้หมดก่อนเข้าฤดูฝน และหากต้องการลอกท่อระบายน้ำก็แนะนำให้จ้างช่างผู้ชำนาญจะดีกว่าค่ะ

15

4. ดูแลต้นไม้ใหญ่ กิ่งไม้ใหญ่ในบริเวณบ้าน เพราะหากเกิดลมพายุขึ้นมา อาจทำให้กิ่งไม้หรือต้นไม้หักโค่นสร้างความเสียหายให้กระเบื้องหลังคาหรือโครงสร้างบ้านได้

 

5. กันสาดเป็นเครื่องมือช่วยในการป้องกันฝนสาดเข้าทำลายหรือทำความเสียหายให้กับบ้านได้ดี  เดี๋ยวนี้มีหลายรุ่นหลายลายให้เลือก หากจำเป็นก็ลองเลือกแบบที่ชอบและเข้ากับดีไซน์ของบ้านมาติดตั้งดูนะคะ ดีกว่าฝนสาดแล้วต้องซ่อมบ้านเยอะค่ะ

 

6. และทางที่ดี ควรเลือกวัสดุมุงหลังคาและโครงสร้างหลังคาที่ได้คุณภาพตั้งแต่เริ่มต้นสร้างบ้านจะดีกว่าค่ะ  จะได้หมดปัญหาตั้งแต่แรก ไม่ต้องตามแก้ไขกันไปตลอดชีวิต

2

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share.