7 วิธีแบ่งพื้นที่ในบ้าน

0

หากคุณต้องการแบ่งพื้นที่ภายในบ้าน แล้วบ้านของคุณดันมีขนาดเล็กหรือบ้านที่มีส่วนใช้งานต่อเนื่องกัน หากทำผนังทึบๆก็คงจะอึดอัด วันนี้เราจึงมีวิธีที่จะช่วยให้คุณแยกพื้นที่ใช้สอยได้เป็นสัดส่วน แต่ก็ไม้ปิดกั้นจนเกินไป

7 วิธีแบ่งพื้นที่ในบ้าน

1.เหล็กดัด

ส่วนใหญ่เรามักเห็นคนนำเหล็กดัดมาทำเป็นประตูหน้าต่าง ลองเปลี่ยนมาใช้กั้นพื้นที่ดูบ้างก็ให้ความรู้สึกเท่ๆไปอีกแบบ อีกทั้งยังมองเห็นและได้ยินเสียงจากอีกฝั่งหนึ่งได้อย่างชัดเจน แต่อย่าลืมเลือกลวดลายและสีที่เข้ากับบ้านด้วยนะครับ(เหล็กดัดราคาตารางเมตรละประมาณ 300-500 บาท)

7 วิธีแบ่งพื้นที่ในบ้าน

2.กระจกสอดไส้

พื้นที่ที่ต้องการปิดกั้นเพื่อความปลอดภัย การใช้ผนังทึบก็จะดูน่าอึดอัด ผนังกระจกจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับพื้นที่ส่วนนี้ แต่กระจกอย่างเดียวอาจจะดูโล่งและเปลือย เราอาจเพิ่มเท็กซ์เจอร์หรือเนื้อสีในกระจกเพื่อเพิ่มความน่าสนใจได้ โดยสอดผ้าระหว่างกระจกสองแผ่น ทั้งนี้คุณสามารถเลือกลวดลายผ้าได้ตามใจชอบ

7 วิธีแบ่งพื้นที่ในบ้าน

3.ม่าน

แบ่งพื้นที่ได้ในราคาเบาๆต้องนี่เลย…ม่าน มีให้เลือกหลากหลายตามความชอบ ทั้งม่านมู่ลี่ร้อยดอกไม้พลาสติกหลากสีสัน หรือจะดัดแปลงใช้ผ้าล่ยพื้นถิ่น ผ้าชีฟองโปร่งๆ ผ้าลินิน ผ้าดิบ มาแขวนไว้กับราวไม้ไผ่สูงเท่ากับระดับโครงสร้าง ช่วยได้ทั้งการตกแต่งภายในและทำให้เกิดพื้นที่ส่วนตัวเล็กๆได้เหมือนกัน

7 วิธีแบ่งพื้นที่ในบ้าน

4.ประตูกระจกบานหมุน

ไอเดียนี้เหมาะกับห้องที่ไม่ต้องการปิดทึบ ลองทำประตูบานหมุนกระจกใสปิดทับด้วยลายสติ๊กเกอร์ ใช้สำหรับกั้นพื้นที่ไม่ให้แอร์ออก หรือในห้องที่ต้องการความเงียบสงบ วิธีนี้ยังช่วยรักษาความโปร่งตาไว้ได้ด้วย

7 วิธีแบ่งพื้นที่ในบ้าน

5.ประตูบานเฟี้ยม

ประตูบานเพี้ยมก็เป็นตัวกั้นพื้นที่ได้อย่างดี โดยเฉพาะส่วนที่มีการปรับเปลี่ยนการใช้งานบ่อย ลองเลือกรูปแบบประตูที่ชอบอย่างประตูไม้เก่าหรือประตูจีน ข้อดีของผนังแบบนี้ก็คือ ดูโปร่งตาและติดตั้งได้รวดเร็วกว่าการก่อผนังทึบ

7 วิธีแบ่งพื้นที่ในบ้าน

6.การจัดวาง

บางทีถ้าเราวางผังเฟอร์นิเจอร์อย่างเข้าใจพื้นที่และการใช้งานก็ทำให้เกิดความเป็นสัดส่วนได้เช่น อาจใช้เพียงหลังโซฟาแบ่งส่วนนั่งเล่นกับส่วนรับแขก หรือวางตู้โชว์สวยๆใบไม่สูงนักกั้นระหว่างส่วนใช้งาน แค่นี้ก็โอเคแล้ว

7 วิธีแบ่งพื้นที่ในบ้าน

7.พื้นต่างระดับ

ห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยร่วมกันอาจแบ่งแยกให้เป็นสัดส่วนด้วยการใช้ระดับที่แตกต่าง ไอเดียนี้เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างและเพดานไม่ค่อยสูง กรณีที่สร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ยกระดับพื้นสูงขึ้นมาประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร เช่นทำโครงกรุพื้นไม้ลามิเนตหรือพื้นไม้จริง หรือจะเทปูนในพื้นที่ไม่ใหญ่มากนักก็สามารถทำได้เช่นกัน

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก
นิตยสารบ้านและสวน ฉบับที่ 395

[schema type=”review” author=”Thaimungs” user_review=”5″ min_review=”1″ max_review=”5″ ]

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share.