มาดูการออกแบบ ตกแต่งภายในของกูเกิลประเทศไทยกัน

0

วันนี้เป็นโอกาสดีครับ ที่กูเกิลประเทศไทย ได้ทำการเปิดบ้านใหม่ หรือสำนักงานประจำประเทศไทยแห่งใหม่ บนชั้น 14 อาคารปาร์คเวนเชอร์ อีโค่เพล็กซ์ ถ.วิทยุ/เพลินจิต ให้สื่อมวลชนได้เข้าเยี่ยมอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก หลังจากที่ได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมาแล้ว 3 ปี ซึ่งหลังจากที่ผมได้เยี่ยมชมแล้ว ก็ไม่แปลกใจจริงๆ ว่าทำไมบริษัทนี้ มักจะถูกยกให้เป็นบริษัทลำดับต้นๆ ของโลกที่น่าร่วมงานที่สุด (Best company to work for)

png;base64d97b1fbfb4109eb

 

GoogleTH (1)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ผนังของสำนักงานด้านหนึ่ง เป็นภาพวาดผลงานของ Candace Rose Rardon ศิลปินนักวาดภาพเจ้าของรางวัลเชิงท่องเที่ยว วาดภาพวิถีชีวิตคนไทยในภาคต่างๆ ที่ผสมผสานเอาเทคโนโลยีเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันได้อย่างกลมกลืน และมีอารมณ์ขัน (เช่นรูปเด็กขี่ควาย และดูวิดีโอบนแท็บเล็ตไปด้วย) เป็นต้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ห้องประชุมในสำนักงานแห่งนี้ มีชื่อห้องเป็นชื่อไทยทั้งหมด เช่นห้องรัตนโกสินทร์, ห้องทองหล่อ ฯลฯ โดยใช้เทคโนโลยีของกูเกิลในการทำ video conference เชื่อมต่อกับสำนักงานกูเกิลแห่งอื่นๆ ทั่วโลกด้วยมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด (กูเกิลไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพในห้องประชุม เลยไม่มีรูปประกอบนะครับ) มีห้องประชุมหลายขนาด รองรับการประชุมได้หลายระดับ

โต๊ะทำงานของสำนักงานนี้ จะเป็นแบบ Open ทั้งหมด ไม่มีใครมีห้องทำงานส่วนตัว แม้แต่คุณอริยะ หรือพี่อ้อเอง ก็นั่งทำงานในพื้นที่เปิดร่วมกับ Googler คนอื่นๆ โต๊ะทำงานจะแบ่งเป็น โต๊ะทำงานของพนักงานประจำ กับโซนที่เป็นโต๊ะทำงาน Hot Desk สำหรับรองรับ Googler จากประเทศอื่น ก็สามารถเอาคอมพิวเตอร์ของตัวเองมาเสียบกับโต๊ะ Hot Desk ที่นี่เพื่อนั่งทำงานได้เลยทันที โดย Badge ของพนักงานกูเกิลทุกคน สามารถใช้เข้าสำนักงานของกูเกิลได้ทุกแห่งทั่วโลกครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โซนพักผ่อน เป็นอะไรที่คนออฟฟิศน่าจะอิจฉากูเกิลมากที่สุดเลยครับ การทำงานที่เคร่งเครียด ก็ต้องมีการผ่อนคลาย เริ่มจากสิ่งที่แสดงถึงความเป็นไทยที่สุดก็คือมีมุมนวดแผนไทย (อย่างจริงจังนะครับ) และเป็นมุมที่ได้รับความนิยมอย่างมากด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วมุมนวดแผนไทยนี่มีอยู่ในสำนักงานใหญ่ของกูเกิลที่ Mountain View ด้วยครับ ใช้หมอนวดคนไทยนี่แหละ เข้าไปให้บริการ Googler ถึงที่โน่นเลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มุมสำหรับนั่งพักผ่อน โซฟา บีนแบ็ก อุปกรณ์ความบันเทิง อย่างเครื่องเล่นเกม โต๊ะพูล ก็มีให้บริการกับพนักงานชนิดจัดเต็มครับ หรือคนที่ชอบออกกำลังกาย ก็มีลู่วิ่งอยู่ในออฟฟิศเลยด้วย ทั้งหมดนี้ ไม่มีกำหนดเวลาครับ จะมาใช้กี่โมงก็ได้ จะใช้นานแค่ไหนก็ได้ ซึ่ง Googler แต่ละคนต้องมีความรับผิดชอบต่อตัวเอง เรียกว่า เวลางานเป็นงาน เวลาพักเป็นพัก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ของกินบ้างครับ จะมีทั้งหมดสองส่วน คือส่วนที่เป็นครัวเล็กๆ หรือที่กูเกิลเรียกว่า Micro Kitchen โซนนี้จะเหมือนกับเป็นบาร์ ที่มีขนมนมเนย เครื่องดื่มร้อนเย็นต่างๆ ให้พนักงานเดินมาหยิบได้ฟรีๆ แบบไม่อั้น (ส่วนใครถามว่าหยิบกลับบ้านได้มั้ย ก็ตอบว่าได้ครับ แต่ไม่ใช่ลักษณะนิสัย Googley) กับอีกส่วนหนึ่งคือห้องอาหาร ที่มีอาหารเช้า กลางวัน เย็น บริการแบบฟรีๆ เช่นกัน โดยแต่ละวันจะมีเมนูที่แตกต่างกันไป และมีเมนูให้เลือกหลากหลายด้วย โซนนี้จะมีโต๊ะอาหารให้นั่งเป็นสัดส่วนเลย และถ้าเป็นช่วงบ่ายไปแล้ว ก็จะบริการเป็น Afternoon Tea ขนมนมเนยแบบเบาๆ โดยทั้งสองส่วนนี้ แขกที่มาเยือน (มี Badge ของ Google Guest) สามารถใช้บริการได้ฟรีเช่นกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บริษัทที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานเป็นหลักแบบนี้ ก็ต้องเผชิญกับปัญหาด้านเทคนิคของเครื่องไม้เครื่องมือในการทำงานบ้างครับ เช่นคีย์บอร์ดเสีย สายชาร์จไม่เพียงพอ หรือ คอมพิวเตอร์มีปัญหาต่างๆ ทางกูเกิลก็เตรียมแก้ปัญหาไว้ด้วยมุมที่เรียกว่า Tech Stop สำหรับเบิกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไปทดแทนตัวที่ชำรุด หรือแม้กระทั่งซ่อมและตอบปัญหาทางเทคนิคให้กับพนักงาน ส่วนนี้ก็ให้บริการฟรีสำหรับ Googler เช่นกัน (ถ้าใครคิดว่านี่เยอะแล้ว ที่สำนักงานใหญ่ Mountain View นี่หนักกว่าอีกมากครับ ไม่ว่าจะซักผ้าฟรี ตัดผมฟรี ซ่อมรถให้ ฯลฯ) เรียกได้ว่าส่วนไหนที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพนักงาน ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กูเกิลจัดไว้ให้ครบพร้อมทุกอย่างเลย

 

เครดิตแหล่งที่มาของข้อมูล http://spin9.me/2014/12/16/google-thailand-office-visit/
[schema type=”review” author=”Thaimungs” user_review=”5″ min_review=”1″ max_review=”5″ ]

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share.