ต่อเติมพื้นที่ดาดฟ้า ด้วยบ้านและโครงสร้างสำเร็จรูป

0

พื้นที่ชั้นบนสุดของตึกหรืออาคารพาณิชย์ทั้งหลายนั้น นับเป็นอีกที่ว่างที่เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ค่ะ   จริงอยู่ว่าอากาศที่ร้อนจัดของเมืองไทย อาจทำให้การพักอาศัยบนดาดฟ้าเป็นไปได้อย่างค่อนข้างลำบาก แต่หากเราจัดการกับระบบระบายอากาศและระบบอากาศให้ดีแล้ว เราก็น่าจะพัฒนาพื้นที่ว่างดังกล่าวเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ขึ้นได้  วันนี้จึงขอนำเอาไอเดียการต่อเติมดาดฟ้าด้วยบ้านสำเร็จรูป และไอเดียอื่น ๆ มาฝากกันค่ะ  ลองมาชมกันนะคะ

สำหรับภาพแรกนี้เป็นการต่อเติมร้านอาหารบนชั้นดาดฟ้าในประเทศอิตาลีค่ะ  มีดีไซน์ที่ตัดกับความคลาสสิกของตึกอย่างชัดเจน โครงสร้างเป็นเหล็กและกระจกสวยงาม มองเห็นโครงสร้างหลังคาร้านได้จากท้องถนน

 pop-up-restaurant-milan-italy pop-up-restaurant-milan-italy1 pop-up-restaurant-milan-italy2 pop-up-restaurant-milan-italy3

ต่อมาก็ยังเป็นร้านอาหารอีกเช่นกันค่ะ เติมทีเป็นร้านอาหารแบบเคลื่อนที่ ปัจจุบันนี้ถูกย้ายขึ้นไปไว้บน Tokyo Museum ในปารีส เวลากลางคืนจะเปิดไฟสว่างไสว เหมือนกล่องแก้วสีม่วงสวย

 Momiya-by-Pascal-Grasso-33sq Momiya-by-Pascal-Grasso-31sq Momiya-by-Pascal-Grasso-14

ภาพที่สาม เป็นการต่อเติมพื้นที่ดาดฟ้าของตึกแถวหลายห้องติดต่อกัน  โดยทำการยกด้วยเครนขึ้นไปทั้งหลัง ขนาดกว้างขวาง แบ่งเป็นห้องนอนห้องนั่งเล่นในตัว ลมพัดผ่านได้ดีเพราะออกแบบให้มีหน้าต่างบานเกล็ดทุกด้าน พื้นรอบข้างยังปูด้วยไม้เป็น Deck กว้างด้วย

 LoftCube-hotel-daniel-graz LoftCube-hotel-daniel-graz2 LoftCube-hotel-daniel-graz3 LoftCube-hotel-daniel-graz4

หลังที่สี่ เป็นการต่อเติมบ้านไม้ยกพื้นขึ้นไปไว้บนดาดฟ้าเลยค่ะ  ออกแบบในสไตล์คอนเทมโพรารี่ ตกแต่งด้วยระแนงไม้ตีเว้นร่อง สวยสไตล์มินิมัลลิสต์

 Detached-Urban-Hut-in-Athens-by-Dragonas-Christopoulou11

ภาพถัดมา เป็นการยกเอารถโฟล์คทั้งคันขึ้นไปบนดาดฟ้าเลยค่ะ  แล้วจัดเป็นสวนดาดฟ้าสวย ๆ  เป็นโรงแรมราคาประหยัดบนดาดฟ้า หรือจะเปิดเป็นผับก็ยังได้นะ

 airstream-trailer-park-rooftop-pop-up airstream-trailer-park-rooftop-pop-up1 airstream-trailer-park-rooftop-pop-up2

สำหรับหลังนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการห้องหรือบาร์สำหรับจิบเครื่องดื่มเบา ๆ  แต่โดดเด่นทันสมัย ยกโครงสร้างห้องทั้งห้องขึ้นไปดาดฟ้า ทาสีเขียวไล่โทน ภายในตกแต่งราวกับบาร์หรูกันเลย 

 paris-mobile-hotel1 paris-mobile-hotel paris-mobile-hotel2

ตึกที่มีหลังคาโครงเหล็กสวยเท่ ๆ นี้เป็นการต่อเติมชั้นบนสุดเป็นห้องประชุมขนาด 90 ตารางเมตรค่ะ ตกแต่งโครงหลังคาด้วยโครงสร้างเหล็ก กระจก โค้งสวย ดูทันสมัยมาก

rooftop-remodeling-falkestrasse rooftop-remodeling-falkestrasse-interior

และยังมีอีกหลายไอเดียเลยค่ะ ลองดูกันนะคะ

Manhattan-ski-chalet-rooftop Manhattan-ski-chalet-rooftop1 london-rooftop-house-design1 london-rooftop-house-design Didden-Village-Blue-rooftop Didden-Village-Blue-rooftop2 hanover-house-bradford container-house-buenos-aires container-house-buenos-aires-2 another-manhattan-rooftop-addition another-manhattan-rooftop-addition1

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share.