การเลือกประตูม้วนสำหรับโรงจอดรถในบ้านและตึกแถว

0

โรงจอดรถเป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้าน นอกจากพื้นที่ที่ใช้จอดรถแล้วประตูก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยรักษารถแสนรักให้ปลอดภัย ประตูม้วนจึง้ข้ามามีบทบาทสำคัญและได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบันเพราะความแข็งแรงทนทานอายุการใช้งานยาวนานและใช้งานง่าย การเลือกประตูม้วนสำหรับโรงจอดรถในบ้านและตึกแถวให้ตรงต่อความต้องการจึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างยิ่ง

00000

ประตูม้วนคืออะไร?

ประตูม้วน คือ ประตูโลหะหรือประตูเหล็กที่ม้วนหรือพับเก็บได้ ซึ่งเราจะเห็นได้ทั่วไปในอาคารพาณิชย์ โรงจอดรถ ไปจนถึงโกดังเก็บสินค้า ประตูม้วนจัดเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของที่อยู่อาศัยเพราะมีจุดเด่นที่ความแข็งแรงทนทาน ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพส่งผลให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายอีกทั้งยังมีความปลอดภัยสูง โดยประตูม้วนประกอบด้วยอุปกรณ์หลัก ๆ เช่น บานประตู ล้อลูกปืน เพลา กล่องเก็บบาน เสาข้างประตู โครงกล่องเหล็ก ฉากรับบาน เป็นต้น มีขนาดให้เลือกใช้ได้ตามรูปแบบที่อยู่อาศัยและการใช้งาน

 

ประเภทของประตูม้วน

ประตูม้วนนั้นผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง เช่น เหล็ก อลูมิเนียม สแตนเลสและวัสดุอื่น ๆ ที่คงทน และออกแบบทั้งแบบทึบและโปร่งหรือผสมผสานกัน สามารถแบ่งได้ตามระบบการทำงานทั้งหมด 3 ระบบ โดยแต่ละประเภทจะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการใช้งาน โดยแบ่งได้ดังต่อไปนี้

  1. ประตูม้วนระบบดึงมือหรือระบบสปริง (Analogue)

ประตูม้วนระบบดึงมือหรือระบบสปริงเป็นประตูม้วนที่ไม่พึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าในการทำงาน แต่ใช้แรงคนในการเปิด-ปิดประตู ใช้งานง่ายเนื่องจากมีสปริงช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ต้องออกแรงเปิด-ปิดมากจนเกินไป หากประตูมีความสูงมากอาจจะต้องมีอุปกรณ์เสริม เช่น ขอสำหรับเกี่ยวประตู ประตูชนิดนี้จึงเหมาะกับบ้านหรืออาคารพาณิชย์ทั่วไปเพราะประตูระบบดึงมือมีขนาดไม่ใหญ่มากนักน้ำหนักไม่เกิน 120 กิโลกรัม มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการติดตั้งประตูม้วนขนาดใหญ่ระบบนี้อาจจะยังไม่เหมาะสมมากนัก

  1. ประตูม้วนระบบรอกโซ่ (Hoist System)

ประตูม้วนระบบรอกโซ่ เป็นระบบที่ใช้แรงคนในการใช้งานเช่นเดียวกับระบบดึงมือ แต่มีรอกทดแทนกำลังคนจึงช่วยให้เปิด-ปิดประตูได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยใช้วิธีชักรอกหรือสาวโซ่เพื่อใช้งาน เหมาะสำหรับประตูม้วนที่มีน้ำหนักไม่เกิน 500 กิโลกรัม ทำให้ประตูม้วนประเภทนี้เหมาะสำหรับที่อยู่อาศัย ตึกแถวไปจนถึงโรงงานต่าง ๆ แต่ด้วยขนาดใหญ่ทำให้ประตูม้วนระบบรอกโซ่เปิดได้จากจุดเดียวจึงจำเป็นต้องติดตั้งประตูสำหรับให้คนเข้า-ออกด้วย

  1. ประตูม้วนระบบมอเตอร์ไฟฟ้า (Remote Control)

ประตูม้วนระบบมอเตอร์ไฟฟ้า เป็นประตูม้วนไฟฟ้าที่ใช้งานได้ง่ายมากที่สุดเพราะทำงานด้วยระบบมอเตอร์และควบคุมด้วยสวิตช์ติดผนังหรือรีโมทคอนโทรล ทำให้เปิดปิดประตูได้อย่างสะดวกและรวดเร็วแม้เป็นประตูขนาดใหญ่มีน้ำหนักมาก อีกทั้งในประตูม้วนบางรุ่นก็มีระบบเซ็นเซอร์ทำงานอัตโนมัติและจะหยุดทำงานหากมีสิ่งกีดขวางทำให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามแม้ประตูม้วนชนิดนี้จะทำงานด้วยไฟฟ้าแต่ภายในประตูก็มีระบบรอกโซ่สำหรับใช้ในกรณีที่ไฟฟ้าไม่ทำงานก็จะใช้แรงคนเปิด-ปิดได้เช่นกัน ประตูม้วนชนิดนี้จึงใช้งานได้ทั้งในอาคารที่อยู่อาศัย โรงรถในบ้าน ตึกแถว รวมถึงโกดังเก็บสินค้าและโรงงานขนาดใหญ่

 

วิธีการเลือกประตูม้วนสำหรับโรงจอดรถในบ้านและตึกแถว

  1. เลือกรูปแบบประตูให้เหมาะสม

การเลือกประตูม้วนสำหรับโรงจอดรถในบ้านและตึกแถวนั้นต้องเริ่มจากการสำรวจที่อยู่อาศัยว่ามีขนาดเหมาะกับประตูม้วนรูปแบบไหน โดยควรศึกษาวัสดุที่ใช้ผลิตประตูเพราะวัสดุแต่ละประเภทก็มีความคงทนต่างกันออกไปตามคุณภาพ ศึกษาการทำงานของระบบประตูม้วนอย่างละเอียดเพื่อให้เข้าใจวิธีการทำงานและเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับที่อยู่อาศัย และควรตั้งงบประมาณที่ต้องการใช้เพราะประตูม้วนแต่ละแบบก็มีค่าใช้จ่ายที่ต่างกันตามคุณภาพและระบบนั่นเอง

  1. เลือกช่างที่มีความเชี่ยวชาญ

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้การเลือกประตูคือการเลือกช่างที่จะมาติดตั้งประตูให้นั่นเอง เพราะประตูม้วนนั้นมีส่วนประกอบอยู่หลายส่วนจึงต้องการช่างที่ใส่ใจการทำงานเพราะหากติดตั้งอย่างไม่ได้มาตรฐานก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมา เช่น หากเลือกอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงหรือมีอุปกรณ์เสียหาย ซึ่งทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นก่อนติดตั้งประตูม้วนจึงควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญก่อนเพื่อคุณภาพและความปลอดภัย

 

การเลือกประตูม้วนสำหรับโรงจอดรถในบ้านและตึกแถวนั้นควรคำนึงถึงผู้ใช้งานและขนาดของที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือตึกแถวเป็นหลัก เพราะหากที่บ้านมีผู้ใช้งานที่เป็นผู้สูงอายุการเลือกใช้ประตูม้วนแบบดึงมือก็อาจไม่เหมาะสม หากต้องการความสะดวกสบายควรเลือกแบบระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้สะดวกแต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงกว่าแบบอื่น ดังนั้นก่อนตัดสินใจติดตั้งประตูม้วนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ประตูม้วนที่เหมาะกับความต้องการให้มากที่สุด

 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share.